Chuyên viên khai báo hải quan

KHÓA HUẤN LUYỆN CHUYÊN VIÊN KHAI BÁO HẢI QUAN

Thông tin khóa huấn luyện

Khóa Offline (Học phí 7.500.000 VND)

• Thời lượng: 12 buổi trong vòng 4 tuần

• Địa điểm: 104 Đường Nguyễn Thị Nhung, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Khóa Online (Học phí 6.000.000 VND)

• Thời lượng: 12 buổi trong vòng 4 tuần (2.5 giờ/ buổi tương đương 30 giờ huấn luyện)

• Nền tảng: Zoom hoặc Google Meet có tương tác trực tiếp cùng Huấn luyện viên.

Đặc biệt ONEX Training triển khai chương trình tặng học bổng khuyến học lên đến 1.500.000 VND trong năm 2024 và được trừ trực tiếp vào học phí khi học viên hoàn thành đăng ký và thanh toán. Vui lòng liên hệ bộ phận tuyển sinh để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký ngay

Theo Luật Hải quan Việt Nam số 54/2014 do Quốc hội 13 ban hành thì “Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải” để kiểm soát và quản lý hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu ra vào biên giới, cửa khẩu một cách hợp pháp và an toàn.

Vai trò của một Chuyên viên Khai báo hải quan là hoàn thành các thủ tục hải quan, đảm bảo công tác thông quan hàng hoá nhanh chóng, an toàn; thực hiện nghĩa vụ thuế và kiểm tra chuyên ngành đúng, đủ, hợp pháp.

Việt Nam hiện nay đang là cầu nối với hầu hết các nền kinh tế năng động trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu không ngừng gia tăng, Logistics phát triển mạnh mẽ và Thủ tục hải quan là nghĩa vụ bắt buộc không thể thiếu trong thương mại toàn cầu. Từ đó vai trò của Chuyên viên Khai báo hải quan càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhưng, các bạn sinh viên mới ra trường thậm chí các bạn nhân viên chính thức tại một số doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn khi làm việc với công chức Hải quan, đặc biệt là khi có những bất đồng ý kiến giữa doanh nghiệp và cơ quan hải quan mà phần lớn đến từ việc chúng ta chưa được trang bị kỹ càng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực chiến và các “case study” cần thiết để tham khảo.

Vì vậy, ONEX Training đã nghiên cứu và cho ra đời khoá huấn luyện chuyên sâu giúp các bạn nắm vững các năng lực cốt lõi của Nghề Khai báo hải quan.

Đăng ký ngay
Khóa học này phù hợp với:

• Các bạn sinh viên khối ngành Logistics, Kinh tế, Xuất nhập khẩu, Ngoại thương muốn trở thành Chuyên viên Khai báo hải quan chuyên nghiệp có thể tự tin tìm được việc làm ngay trong kỳ thực tập hoặc đạt kết quả như kỳ vọng trong thời gian thử việc.

 Các doanh nghiệp dịch vụ Logistics, Doanh nghiệp kinh doanh Thương mại, sản xuất có hoạt động xuất nhập khẩu có được nhân viên Khai báo hải quan có kiến thức, có kỹ năng, phẩm chất cũng như năng lực phù hợp với thị trường hiện nay.

 Các bạn nhân viên chứng từ, nhân viên phòng xuất nhập khẩu, nhân viên ngân hàng, nhân viên kinh doanh củng cố và nắm vững nghiệp vụ khai báo hải quan thực tế và có thể thực chiến khi trực tiếp Khai báo hải quan.

Đăng ký ngay

Mục tiêu huấn luyện giúp bạn trang bị

6 năng lực cốt lõi của nghề Khai báo hải quan:

1. Tra cứu mã số hàng hoá (HS Code), thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu theo quy định pháp luật.

2. Đọc hiểu và hoàn thành bộ chứng từ khai báo hải quan: Sales Contract, Commercial Invoice, Packing List, Bill of Lading, Booking Note, Arrival Notice, C/O và một số chứng từ liên quan. 

3. Tra cứu chính sách quản lý chuyên ngành và thực hiện một số thủ tục kiểm tra chuyên ngành thường gặp. 

4. Thực hiện khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS5VNACCS.

5. Am hiểu quy trình khai báo hải quan tại chi cục hải quan và giao nhận hàng hoá tại cảng. 

6. Thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) thường gặp.

Cần có cái nhìn toàn diện hơn về nghề khai báo hải quan

Suy cho cùng ai khai báo hải quan rồi cũng sẽ thông, nhưng thông như thế nào để hợp pháp, an toàn, tối ưu chi phí mới là điều quan trọng.

“Những ngày đầu đi thực tập tốt nghiệp, tôi cứ nghĩ làm khai báo hải quan là in bộ chứng từ mang ra chi cục Hải quan nộp cho công chức. Đóng lệ và phí. Hải quan bảo sai kêu sửa thì về sửa rồi mang ra lại. Xong phần đăng ký thì xuống cảng lấy hàng. Ai làm nhanh người đó giỏi.

Sau nhiều năm gắn bó với nghề, tôi hiểu rằng ngoài kiến thức về pháp luật phải được cập nhật thường xuyên, một Chuyên viên Khai báo Hải quan còn cần có vốn sống đủ rộng, am hiểu về Quản trị kinh doanh, cơ bản về sản xuất và cả đặc tính lý – hoá – sinh của từng mặt hàng xuất nhập khẩu nhằm xác định chính xác HS Code và kiểm tra chuyên ngành.

Thông quan nhanh là quan trọng nhưng trong một vài trường hợp bằng Kiến thức và Kinh nghiệm của mình, tôi kiên quyết thuyết phục chủ hàng thà chậm hơn một ngày để hàng hoá được kiểm tra chi tiết thực tế, được phân tích phân loại rõ ràng thậm chí tham vấn giá công khai để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế chính xác nhất giúp công tác thông quan An toàn và Hợp pháp”.

Võ Thanh Tú | CEO ONEX Logistics, Thành viên Ban Hải quan thuộc VLA.

Đăng ký tư vấn cùng ONEX Training

Liên hệ ngay